Các bước tổ chức một chương trình Teambuilding chuyên nghiệp.

Để có một chương trình teambuilding mang nhiều ý nghĩa và những khoảnh khắc ấn tượng cho các thành viên tham dự chương trình sẽ cần đến nhiều yếu tố khác nhau trong khâu tổ chức. 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là công tác chuẩn bị cho sự kiện gắn kết độc đáo này. Với kinh nghiệm tổ chức hơn 1.300 sự kiện Teambuilding trong 4 năm qua, SunGo Media trân trọng giới thiệu các công đoạn để tổ chức một chương trình Teambuilding thành công, lan tỏa được giá trị thương hiệu cũng như kích hoạt tinh thần làm việc nhóm hiệu quả, đoàn kết hơn của CBCNV.

Dưới đây là các bước tổ chức:

Bước 01: Tiếp nhận thông tin tổ chức, phân tích đối tượng thành viên tham gia.

Bước 02 Lên nội dung ý tưởng, xây dựng kịch bản theo chủ đề (nếu có).

Bước 03: Chuẩn bị đạo cụ, thiết bị vật tư cho chương trình teambuilding.

Bước 04: Di chuyển Ekip đến điểm tổ chức, setup, phân công nhiệm vụ chi tiết cho các bộ phận.

Bước 05: Nghiệm thu, tính toán thời lượng tổ chức, dự phòng phương án với các điều kiện thời tiết.

Bước 06: Tổ chức chương trình teambuilding

Bước 07: Bế mạc chương trình teambuilding – thu dọn trang thiết bị.

  • Bước 01: Tiếp nhận thông tin tổ chức, phân tích đối tượng thành viên tham gia. 

Việc đầu tiên khi tổ chức một chương trình teambuilding là tiếp nhận thông tin tổ chức, thông tin của khách hàng. Là đơn vị tổ chức chuyên nghiệp cần phải nắm được mong muốn và yêu cầu của khách hàng để xây dựng kịch bản và nội dung phù hợp. Các thông tin cần thiết như đối tượng khách hàng, địa điểm tổ chức, số lượng người tham gia, những yêu cầu đặc biệt…

  • Bước 02: Chuẩn bị nội dung – ý tưởng, xây dựng kịch bản theo chủ đề (nếu có).

Một chương trình teambuilding hay cần phải có một concept nhất định, cần phải có một nội dung kịch bản hoàn chỉnh, sát với yêu cầu mong muốn của khách hàng đưa ra. Để có thể dẫn dắt người chơi từ trò chơi này qua trò chơi khác đầy kịch tính và có sự gắn kết nhất định xuyên suốt cả một chương trình. Nội dung chương trình teambuilding cần phải có đầy đủ các yếu tố như: Đưa vào các giá trị, tầm nhìn, mục tiêu của công ty, thông qua các trò chơi các thành viên có thể rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân cũng như cách hoạt động đội nhóm hiệu quả. Để truyền tải một các tốt nhất thì cần phải có concept ấn tượng về cả về mặt nội dung và cả về mặt hình ảnh.

  • Bước 03: Chuẩn bị đạo cụ, thiết bị vật tư cho chương trình teambuilding.

Sau khi đã thống nhất được ý tưởng kịch bản nội dung chương trình. Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ dụng cụ cần thiết để triển khai chương trình như: Dụng cụ trò chơi teambuilding theo kịch bản, thiết kế backdrop, âm thanh, âm nhạc cho chương trình.

  • Bước 04: Di chuyển Ekip đến điểm tổ chức, setup, phân công nhiệm vụ chi tiết cho các bộ phận.

Để có một chương trình teambuilding chuyên nghiệp đúng tiến độ cần phải setup trước thời gian khách hàng tham gia trước 1 tiếng đồng hồ. Thông thường một chương trình teambuilding diễn ra từ 1h30′ đến 2h đồng hồ. Các chương trình teambuilding thường được setup tại bãi biển hoặc trong những sân cỏ. Khi setup cần có sự chắc chắn về an toàn cho người tham gia. Setup cần phải đẹp, hoành tráng để tạo sự hứng khởi cho mỗi thành viên tham gia. Âm nhạc cần phải sôi động kịch tính. Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên để vận hành chương trình teambuilding đạt hiệu quả cao nhất.

  • Bước 05: Nghiệm thu, tính toán thời lượng tổ chức, dự phòng phương án với các điều kiện thời tiết.

Sau khi chuẩn bị hoàn tất công việc setup, ekip cần nghiệm thu và lên những phương án dự phòng cho các tình huống có thể xảy ra. Teambuilding là một chương trình thường được tổ chức ở ngoài trời nên yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến thành công của một chương trình teambuilding. Ekip tổ chức cần lên kế hoạch và chuẩn bị cho mọi tình huống có thể phát sinh trong chương trình như trời mưa hoặc gió mạnh…

  • Bước 06: Tổ chức chương trình teambuilding

Đây là một trong những bước quan trọng tạo nên sự thành công của chương trình. Cần có sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên tổ chức. Từ MC teambuilding cho đến đội ngũ âm thanh và các bạn hỗ trợ. Sau mỗi trò chơi MC rút ra những bài học thực tế, các bạn hỗ trợ sẽ trợ giúp những dụng cụ trò chơi tiếp theo để giúp các thành viên tham gia, âm nhạc sẽ là một phần quan trọng không thể thiếu để tạo cảm hứng cho người chơi, cần những bản nhạc EDM sôi động để xua tan cảm giác mệt mỏi.

  • Bước 07: Bế mạc chương trình teambuilding – thu dọn trang thiết bị.

Kết thúc chương trình MC rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi thử thách và xuyên suốt cả chương trình. Trao những phần thưởng có g.ia trị dành cho đội chiến thắng, chụp ảnh lưu niệm các thành viên trong công ty. Kết thúc chương trình.t chương trình teambuilding hiệu quả.

Nguồn : SunGo Media

Facebook